8 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอาจเป็นโรค HPV
: 064-4545524  |  Line ID : @823ijfel
สังซื้อพอลลิติน : Line ID : @823ijfel

8 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอาจเป็นโรค HPV

โรค HPV ไวรัสตัวร้ายที่อาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูก และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อีกมากมาย ลองมาเช็กดูว่าอาการของ HPV ที่ควรสังเกตได้มีอะไรบ้าง และคุณมีสัญญาณของโรค HPV ไหม

HPV คืออะไร

ไวรัส HPV หรือ Human Papilloma Virus เป็นไวรัสตัวหนึ่งที่มีสายพันธุ์มากกว่า 100 ชนิด โดยสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อ บริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ และทวารหนัก ที่รู้จักกันดีคือสายพันธุ์เบอร์ 6, 11, 16 และ 18 ซึ่งการติดเชื้อบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์และทวารหนัก จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่บริเวณมดลูก และสามารถนำไปสู่การเกิดมะเร็งที่ปากมดลูกได้ 
 
ซึ่งโดยส่วนมากการติดเชื้อ HPV มักจะไม่แสดงอาการ และสามารถหายได้เองภายในระยะเวลา 2-3 ปี ขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานในร่างกายของแต่ละคน ทว่าบางเคสอาจมีการติดเชื้อ HPV นานหลายปี และอาจนำไปสู่การเป็นมะเร็งปากมดลูกในที่สุด

 

8 สัญญาณเตือนของโรค HPV สังเกตได้จาก

 1. มีหูดขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณว่ากำลังติดเชื้อ HPV โดยหูดอาจมีลักษณะแตกต่างกันไป เช่น มีลักษณะเป็นตุ่มนูน ตุ่มเรียบแบน เป็นตุ่มสีชมพู หรือเป็นตุ่มสีเนื้อ (ซึ่งสังเกตยากมาก) แต่จะสังเกตได้จากความตะปุ่มตะป่ำของผิวเนื้อ ซึ่งบางคนอาจมีหูดขึ้นไม่มาก แต่บางเคสอาจมีหูดขึ้นหลาย ๆ ตุ่ม มีขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้างแล้วแต่เคส ไม่มีอาการเจ็บ    
      
  โดยหูดอาจขึ้นได้ทั้งบริเวณช่องคลอด ปากมดลูก อัณฑะ ทวารหนัก ขาหนีบ หรือขาอ่อน ทั้งนี้หูดอาจขึ้นหลังจากมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ HPV ประมาณ 1-4 สัปดาห์ ขึ้นไป
 2. มีอาการคัน แสบร้อนหรือตึงบริเวณที่ติดเชื้อ HPV
 3. มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ 
 4. ตกขาวมีกลิ่นเหม็น
 5. ปริมาณตกขาวมากกว่าปกติ
 6. ประจำเดือนมาผิดปกติ
 7. มีสารคัดหลั่งออกทางช่องคลอด หรือมีเลือดออกทางช่องคลอด ซึ่งอาการนี้อาจพบได้น้อยมาก
 8. ท่อทางเดินปัสสาวะอุดตัน อาจมีอาการปัสสาวะขัด (พบได้น้อยมาก)
Read 514 times