คุณเป็นโรคมะเร็งปอดหรือเปล่า !!!
: 064-4545524  |  Line ID : @823ijfel
สังซื้อพอลลิติน : Line ID : @823ijfel

คุณเป็นโรคมะเร็งปอดหรือเปล่า !!!

ลองมาดูสัญญาณเตือน 9 ข้อ ที่ส่อได้ว่า... คุณอาจเป็นมะเร็งปอด !

อย่างที่รู้กันนะคะ ว่าโรคมะเร็งปอด ในช่วงระยะแรกมักจะไม่ค่อยแสดงอาการอย่างชัดเจนนัก ผู้ป่วยส่วนมากก็จะไม่สงสัยเลย ว่าเรากำลังเป็นโรคอะไรหรือเปล่า มารู้ตัวอีกที ก็เป็นระยะลุกลามแล้ว! มาลองสังเกตุดูกันค่ะ ว่าร่างกายของเราตรงกับทั้ง 9 ข้อนี้ไหม

1. อาการไอ
ผู้ป่วยมักมีอาการไอเรื้อรัง พบได้ทั้งอาการไอแห้ง ๆ และไอแบบมีเสมหะ ซึ่งเป็นผลมาจากก้อนมะเร็งที่อยู่บริเวณทางเดินหายใจส่วนกลาง ถ้าไอแห้ง ๆ มักจะเป็นเพราะการระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจส่วนกลาง แต่หากมีอาการไอแบบมีเสมหะข้นเหนียวอาจจะเกิดจากปอดอักเสบเนื่องจากการอุดตันของทางเดินหายใจ


2. อาการไอมีเลือดปน

พบได้ 20-50% ในผู้ป่วยโรคมะเร็งปอด โดยอาการอาจมีความรุนแรงเล็กน้อย ตั้งแต่ไอปนเสมหะโดยเป็นเลือดสีแดงสดน้อยครั้ง จนกระทั่งไอปนเลือดปริมาณมากจนอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตเนื่องจากขาดอาการหายใจ ซึ่งอาการนี้มักเกิดจากก้อนมะเร็งที่อยู่บริเวณทางเดินหายใจส่วนกลางเช่นกัน


3. หายใจหอบ หายใจสั้น หรือมีเสียงหวีด เหนื่อยง่ายกว่าปกติ

พบได้ในผู้ป่วยมะเร็งปอดที่มีก้อนมะเร็งขยายขนาดเข้าไปในท่อทางเดินหายใจ ทำให้ท่อทางเดินหายใจถูกกดเบียด มีขนาดเล็กลง ผู้ป่วยจึงมีอาการหายใจสั้น หายใจหอบ และเหนื่อยง่ายกว่าปกติ


4. เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก

ถ้าก้อนมะเร็งไปอยู่บริเวณชายปอด จะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อเยื่อบุช่องปอด รู้สึกแจ็บแปล๊บ ๆ ที่หน้าอก และจะเจ็บหน้าอกมากตอนหายใจเข้าสุดหรือตอนไอ หรืออาจมีอาการแน่นหน้าอกได้เหมือนกัน


5. เสียงแหบ

ในกรณีที่ก้อนมะเร็งกระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองบริเวณเยื่อที่กั้นช่องอก แล้วกดเบียดเส้นประสาทกล่องเสียงทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดมีอาการเสียงแหบไปจากเดิม


6. คอบวม หน้าบวม
ผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดอาจมีอาการหน้าบวม คอบวม จากการที่ก้อนมะเร็งลุกลามมาอุดกั้นภายในหลอดเลือดแดง ผู้ป่วยมักจะมีอาการหน้าบวม คอบวม แขนบวม หรือผนังหน้าอกบวมร่วมด้วย


7. ปวดร้าวที่ไหล่ ต้นแขน และสะบักหลัง

สำหรับผู้ป่วยที่มีก้อนมะเร็งบริเวณยอดปอด ก้อนมะเร็งอาจลุกลามไปยังเส้นประสาทบริเวณรอบ ๆ ทำให้เกิดอาการปวดไหล่ร้าวไปที่ต้นแขน และสะบักหลัง ทั้งนี้หากมีอาการดังกล่าวนาน ๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อที่มือฝ่อได้


8. เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักลด

หากมีการกระจายเซลล์มะเร็งไปที่กระดูก ร่วมกับร่างกายมีภาวะสร้างและหลั่งฮอร์โมนมามากกว่าปกติ ผู้ป่วยมะเร็งปอดจะมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก น้ำหนักลด


9. ปอดบวม ปอดอักเสบบ่อย

ผู้ป่วยโรคมะเร็งจะมีอาการติดเชื้อในปอดได้ง่าย ทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบและปอดบวมได้บ่อย

หากเป็นอาการครบทั้ง 9 ข้อนี้ หรือเป็นข้อใดข้อนึง อย่าเพิกเฉยนะคะ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาโดยเร็วค่ะ

Read 435 times